Mô hình ‘Sinh viên khỏe’ ngày càng lan tỏa ra cộng đồng

Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP. Hồ Chí Minh > Hoạt động Sinh viên > Mô hình ‘Sinh viên khỏe’ ngày càng lan tỏa ra cộng đồng

Trong bối cảnh giáo dục hiện đại, việc nâng cao thể lực và sức khỏe cho sinh viên không chỉ là một yêu cầu cơ bản mà còn là một nhu cầu thiết yếu để đảm bảo sự phát triển toàn diện. Để đáp ứng một nền tảng vững chắc cho sinh viên trong việc kiểm tra và nâng cao thể lực của mình, Hội Sinh viên trường ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao TP. HCM đã triển khai mô hình ‘Đồng hành cùng sinh viên thành phố nâng cao thể lực, tầm vóc trở thành Sinh viên khỏe’
Tăng cường nâng cao thể lực cho sinh viên

Mô hình được thiết kế để kiểm tra thể lực của sinh viên thông qua hai bộ tiêu chí chính từ T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và Bộ GD – ĐT. Giải pháp này không chỉ giúp các bạn tăng cường thể lực mà còn đáp ứng một trong năm yêu cầu trở thành ‘Sinh viên 5 tốt’ tại các trường.

Anh Nguyễn Đức An – Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao TP. HCM cho biết: “Phong trào ‘Sinh viên 5 tốt’ đóng vai trò cốt lõi trong việc hình thành nhân cách toàn diện cho sinh viên Việt Nam, với 5 tiêu chí trọng tâm: Học tập, Đạo đức, Hội nhập, Tình nguyện và Thể lực. Đặc biệt, tại trường ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao TP. HCM, nơi tập trung nguồn nhân lực chất lượng cao về giáo dục thể chất, việc nâng cao thể lực sinh viên được xem là ưu tiên hàng đầu. Nhận thức rõ tầm quan trọng của yếu tố thể lực trong việc rèn luyện sinh viên trở thành ‘Sinh viên 5 tốt’. Ban Chấp hành Hội Sinh viên trường đã chủ động phối hợp với Đảng ủy, Ban Giám hiệu và các đơn vị bạn trên địa bàn thành phố để xây dựng và triển khai mô hình”.

Dự án đã nhận được sự hướng ứng của sinh viên nhiều trường đại học, cao đẳng tại TP. HCM.

Các tiêu chí đánh giá sẽ thông qua các bài kiểm tra bao gồm: Chạy, bật cao, kéo tay xà đơn, nhảy xa, ép dẻo, gập bụng… Mỗi tiêu chí được thiết kế để đánh giá các khía cạnh khác nhau của thể lực, từ sức bền, sức mạnh, đến sự linh hoạt. Điều này đảm bảo rằng mỗi sinh viên đều có cơ hội thể hiện khả năng của mình một cách toàn diện nhất.

Khuyến khích sinh viên duy trì thói quen tập luyện

Mô hình khuyến khích sinh viên duy trì thói quen tập luyện đều đặn, từ đó giúp các bạn hình thành lối sống lành mạnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và cải thiện sự tự tin. Ngoài việc nâng cao thể lực, dự án còn góp phần quan trọng vào việc phát triển tinh thần đoàn kết thông qua các chương trình kết nối như: “Ngày hội Sinh viên khỏe”, “Sát hạch thể lực Hội thao giao lưu hữu nghị” và nhiều sự kiện khác. Đây là cơ hội để sinh viên thể hiện khả năng thể chất, là dịp để gắn kết, thúc đẩy tinh thần đồng đội.

‘Ngày hội Sinh viên khỏe’, với nhiều hoạt động hấp dẫn thu hút các bạn sinh viên tham gia.

Nguyễn Minh Tuấn (năm thứ hai, trường ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao TP. HCM) chia sẻ: “Trước đây, mình ít quan tâm đến việc tập luyện, nhưng từ khi tham gia vào các hoạt động thể thao của trường, mình nhận thấy sự thay đổi rõ rệt về thể lực cũng như tinh thần. Các sự kiện như “Ngày hội Sinh viên khỏe” thật sự là cơ hội để mình thử thách bản thân, gặp gỡ bạn bè mới và học cách làm việc nhóm hiệu quả hơn”.

Kể từ khi triển khai, mô hình đã thu hút hơn 4.000 sinh viên tham gia và đạt danh hiệu “Sinh viên khỏe”, cho thấy mô hình đã tác động tích cực đến sức khỏe của sinh viên. Sáng kiến này không chỉ đáp ứng nhu cầu của học viên trong trường mà còn được áp dụng rộng rãi tại các trường đại học, cao đẳng khác, mở ra môi trường kết nối sâu rộng, vừa bổ trợ nâng cao thể lực vừa là sân chơi giao lưu lành mạnh.

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao TP. HCM tiên phong trong việc thực hiện dự án để trở thành những ‘Sinh viên khỏe’ toàn diện.

Bên cạnh đó, khi tham gia vào các hoạt động thể thao, sinh viên còn phát triển toàn diện kỹ năng mềm như quản lý thời gian, làm việc nhóm, khả năng lãnh đạo và xây những thói quen sinh hoạt lành mạnh.

“Nhờ các kết quả kiểm tra, các bạn sinh viên có thể tự nhận diện những điểm mạnh và yếu của mình, từ đó đặt ra các mục tiêu rèn luyện cụ thể. Điều này không chỉ thúc đẩy sự tự giác trong việc duy trì thói quen tập luyện mà còn giúp sinh viên hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của sức khỏe cá nhân”, Minh Tuấn chia sẻ.

Trần Hoàng Gia Bảo (năm thứ hai, trường ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao TP. HCM): “Sau khi tham gia các chương trình do nhà trường và Hội Sinh viên trường tổ chức, mình cảm thấy bản thân có động lực rèn luyện hơn hẳn, các hoạt động này vừa thiết thực gắn với chuyên môn của bọn mình, vừa mở ra cơ hội thi đua, cạnh tranh lành mạnh trong môi trường học đường, giúp bọn mình cải thiện bản thân rất nhiều”.

Chia sẻ về những định hướng phát triển trong tương lai, anh Nguyễn Đức An – Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường cho biết thêm: “Thời gian tới đây, Hội Sinh viên trường có thể tổ chức nhiều các diễn đàn về sức khỏe, tổ chức các buổi tập huấn cho sinh viên trường, đào tạo cho các cán bộ Hội Sinh viên về các phương pháp đánh giá thể lực chính xác, trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về sơ, cấp cứu trong thể thao để ứng phó với các tình huống khẩn cấp… Điều đó tạo cơ hội cho các bạn có thể đặt câu hỏi và được giải đáp trực tiếp, đa dạng hóa chủ đề của các diễn đàn để đáp ứng nhu cầu và sở thích của sinh viên”.

Theo anh Đức An, mô hình “Đồng hành cùng sinh viên thành phố nâng cao thể lực, tầm vóc trở thành Sinh viên khỏe” không chỉ là một chương trình kiểm tra thể lực mà còn là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển toàn diện bản thân. Hội Sinh viên trường mong muốn thông qua đó giúp sinh viên cải thiện sức khỏe, phát triển tinh thần đoàn kết, và thúc đẩy khả năng tự cải thiện, đồng thời tạo ra ảnh hưởng sâu rộng trong cộng đồng học đường nói riêng và xã hội nói chung.

Tác giả: Thanh Huyên (SVVN Tiền Phong)